Bạn Đã Biết Top 10 Môn Võ thuật mạnh nhất Thế Giới 2022

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (1)

Bạn là người đam mê võ thuật, bạn không biết mình phải nên học loại võ thuật nào. Vậy thì hãy cùng Toplistseo khám phá Top 10 Môn Võ thuật mạnh nhất Thế Giới 2022 qua bài viết sau đây nhé!!!

Mục Lục

1. THÁI CỰC QUYỀN

Thái cực quyền (Taijiquan) thực chất là một môn võ thuật cổ truyền của đất nước Trung Quốc với đặc trưng là các động tác trường quyền vô cùng uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với việc điều hoà hơi thở một cách hài hòa. Theo nhiều tài liệu, Thái cực quyền được ra đời cách đây hơn 300 năm về trước là do sự sáng tạo của một người mang họ Trần ở Trần Gia Câu, huyện Ôn, thuộc tỉnh Hà Nam, có tên là Trần Vương Đình.

Ở Việt Nam, cùng với sự phổ biến của tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung trong đó lại có nhắc tới việc Trương Tam Phong là người đầu tiên nghĩ ra Thái cực quyền, nhiều người đã tin rằng Trương Tam Phong chính là ông tổ của môn võ này. Thế nhưng, với sự nổi tiếng của cuốn Thái cực quyền phổ là do Vương Tông Nhạc đời Càn Long trứ tác, và sức ảnh hưởng của cuốn sách này đến các hệ phái Thái cực quyền về sau, thì các học giả ngày càng nghiêng về khả năng Vương Tông Nhạc mới chính là người khai sáng Thái cực quyền.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (12)
THÁI CỰC QUYỀN

2. VỊNH XUÂN QUYỀN

Vịnh Xuân Quyền (hay còn được gọi là Vĩnh Xuân Quyền) là một môn võ thuật có xuất xứ từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, thuộc Trung Quốc. Có rất nhiều ý kiến về thời gian ra đời của Vịnh Xuân Quyền, nhưng phần lớn cho rằng môn võ này đã ra đời từ cách đây khoảng 200 năm về trước.

Sau sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh vào những thập niên 70 đã giúp đưa hình ảnh môn phái đến khắp thế giới. Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy một cách âm thầm trong các gia tộc đã trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập nhất cho đến bây giờ.

n-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (2)
VỊNH XUÂN QUYỀN

3. MUAY THÁI

Muay Thái chính xác là một môn võ thuật cổ truyền, đồng thời cũng là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây còn gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), thế nhưng nó có nhiều sự khác biệt so với môn boxing của phương Tây. Môn võ này đã hiện diện từ năm 1500, với tên gọi là Muay Boran dưới triều đại quốc vương Naresuan, toàn bộ binh lính đều phải được rèn luyện võ thuật này, coi như điển hình trong cuộc chiến tay không với địch.

Không chỉ riêng Thái Lan mới có Muay, ở mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á cũng có Muay, tuy nhiên ở mỗi quốc gia, tên gọi Muay có sự khác biệt. Nhưng cũng có thông tin cho rằng Muay Thai do Nai Khanomtom – là một binh sĩ Xiêm La sáng lập khi mà bị bắt làm tù binh Miến Điện. Khi bị bắt, ông đã được yêu cầu giao đấu với 10 võ sĩ hàng đầu Miến Điện và ông đã thắng tất cả chỉ bằng cách sử dụng những chiêu thức đã được học trong quân đội.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (8)
MUAY THÁI

4. KICK-BOXING

Bạn luôn nghĩ các môn võ thì chỉ dành cho phái mạnh với những thế đánh cực nguy hiểm, cùng những cú ra đòn đầy bạo lực hoặc những cú đấm thần sầu? Thực ra thì điều đó chỉ đúng một phần. Kick Boxing thực chất là một hệ thống những bài tập dựa trên kỹ thuật đòn chân của môn võ Thái cùng đòn tay của bộ môn Boxing, hỗ trợ người tập rèn luyện sức khỏe và bản lĩnh để có thể tự mình vượt qua bất kỳ nguy hiểm gì.

Một ví dụ điển hình đó chính là cô nàng diễn viên Diễm My 9x cũng đã trở nên quyến rũ hơn nhờ tập loại võ này. Đây cũng được đánh giá là hình thức tập luyện võ thuật giúp đốt cháy mỡ một cách hiệu quả, rất được ưa chuộng trong các phòng tập khắp thế giới và Việt Nam trong những thời gian gần đây.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (7)
KICK-BOXING

5. QUYỀN ANH

Quyền Anh hay còn được gọi là đấm bốc. Đây là môn võ và thể thao đối kháng giữa hai người xuất phát từ phương Tây. Môn võ này sử dụng cú đấm kết hợp một cách linh hoạt với động tác di chuyển chân, đầu và thân mình.

Quyền Anh nghiệp dư cũng là một nội dung thi đấu của nhiều đại hội thể thao trên khắp thế giới, trong đó có cả Olympic. Được biết, võ sĩ Muhammad Ali chính là một huyền thoại của môn võ này.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (9)
QUYỀN ANH

6. KARATEDO

Karatedo hay còn gọi là Karate là một môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (thuộc Nhật Bản). Karate nổi tiếng là một môn võ với nghệ thuật chiến đấu là các đòn đặc trưng như đấm, cú đánh cùi chỏ, đá, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Trong môn võ này còn có các kỹ thuật đấm móc, các đòn khóa, cùng các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, chặn, né, quật ngã và các miếng đánh vào chỗ hiểm. Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, cũng như để tập trung lực năng lượng vào toàn cơ thể ở thời điểm tác động của cú đánh.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (6)
KARATEDO

7. AIKIDO

Aikido, thực chất là môn võ xuất phát từ Nhật Bản, là do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập nên. Xét về mặt thuần vật lý thì Aikido chính là một môn võ gồm những đòn ném và khóa khớp cực nhạy bén. Thực tế, Aikido không chú trọng mấy vào các đòn tấn công đối phương, mà chủ yếu nó sử dụng lại chính lực của đối phương nhằm chống chế lại họ hay ném họ đi.

Bạn có biết là một chiêu thức trong môn võ này không chỉ là sự tổng hợp một cách tài tình trong việc luyện tập võ thuật của người sáng lập, mà nó còn bộc lộ triết lý sâu sắc của ông về hòa bình và hòa hợp vũ trụ. Hiện nay, Aikido vẫn tiếp tục sự phát triển của nó từ võ thuật cổ thành những thể hiện vô cùng đa dạng của các võ sư khác nhau trên thế giới.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (4)
AIKIDO

8. TAEKWONDO

Taekwondo chính là môn thể thao quốc gia của Triều Tiên và cũng là loại hình võ đạo (mudo) thường được tập luyện nhất của đất nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao được xếp vào hàng phổ biến nhất trên thế giới. Việc Nhật Bản truyền bá môn võ Karatedo tới Hàn Quốc trong thời thế chiến đệ nhị vào những năm thập niên 50-60, thì đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng Taekwondo thực chất là từ một hệ phái của Karatedo tách ra và đã phát triển thành một môn võ. Và để thoát khỏi sự ảnh hưởng từ Karatedo thì các bậc thầy đã sáng lập nên môn phái Taekwondo hiện đại.

Ngoài ra để phù hợp hơn với đặc tính riêng của môn thể thao Taekyon truyền thống, thì Taekwondo chú trọng hơn vào những đòn chân và nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn. Trong khi môn võ này có một số nét tương tự như Kungfu của Trung Quốc và các môn võ Triều Tiên khác như Tangsudo, Hapkido, thì Taekwondo lại có chiều hướng sử dụng bàn chân và cẳng chân thông qua những cú đá đầy uy lực.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (11)
TAEKWONDO

9. WUSHU

Wushu thực chất là môn võ thuật hiện đại của đất nước Trung Quốc với chương trình luyện tập, cùng các bài quyền tổng hợp từ những võ phái cổ truyền rất nổi tiếng như Thiếu Lâm, Nga Mi, Võ Đang, Không Động, Thái cực quyền, Vịnh Xuân Quyền…

Đây là một môn phái võ thuật hiện đại thiên về tính chất thể thao nhiều hơn và được thống nhất giảng dạy tại các võ đường Trung Quốc cũng như tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Wushu cũng được đánh giá là môn quốc võ tiêu biểu nhất đại diện cho tinh hoa của nền võ thuật thuộc đất nước Trung Quốc.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (3)
WUSHU

10. JUDO

Judo (Nhu đạo) là môn võ thuật nổi tiếng của người Nhật Bản do Kano Jigoro (võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất) sáng lập ra vào năm 1882 dựa trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản. Judo là một môn võ thiên về tinh thần thể thao nhiều hơn là các yếu tố bạo lực. Môn võ này không dùng binh khí mà tấn công chủ yếu các đòn là siết cổ và khóa tay, chân, quật ngã, đè.

Các đòn chém, đâm dùng bàn tay và bàn chân cùng vũ khí phòng thủ cũng là một phần của judo, nhưng chỉ là trong các hình thức sắp xếp trước và không được phép sử dụng trong các cuộc thi judo hay tập luyện. Một học viên judo thì được gọi là một judoka. Môn võ này được ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ cho bản thân, cũng như rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.

mon-vo-thuat-manh-nhat-the-gioi-2022 (5)
JUDO
Tóm lại, tập võ không chỉ giúp bạn rèn luyện một sức khỏe cường tráng, cùng thân hình săn chắc, nâng cao sự dẻo dai và độ linh hoạt của cơ thể mà còn giúp bạn trút đi những bức bối, căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Với nhiều lợi ích như thế, các bạn còn ngần ngại gì nữa mà không chọn ngay cho mình một môn võ mà bạn cảm thấy phù hợp để luyện tập ngay từ bây giờ thôi nào.
Xem thêm>>>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *